การดูแลผู้สูงอายุที่สมองเสื่อม

การฝึกสมาธิเพื่อการผ่อนคลาย

การดูแลเท้าผู้ป่วยเบาหวาน

มุมสุขภาพ

 • 24 กันยายน วันมหิดล
  วันมหิดล 24 กันยายนของทุกปี วันนี้เป็นวันดีอีกวัน ของวงการแพทย์และสาธารณสุขไทย เพราะเป็นวันมหิดล วันคล้ายวันสวรรคตของ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก พระบิดาแห่งวงการแพทย์ไทย เรามาน้อมรำลึก พระมหาคุณูปการที่พระองค์ท่านทรงสร้างไว้ให้กับวงการแพทย์ไทยครับ                
 • ข่าวการระบาดของไข้หวัดนก 2555
  รวบรวมข่าวสาร การระบาดของไข้หวัดนก หรือ avian influenza ประจำปี 2555 ซึ่งเคยสร้างความสูญเสียมาแล้ว รวบรวมความรู้ การปฏิบัติตน ไว้ใน โซน ไข้หวัดนก อัพเดต
 • โรคฉี่หนู leptospirosis โรคระบาดที่พบบ่อย
  ช่วงนี้ยังมีการระบาดของโรคฉี่หนู มีการเตือนกันมาในช่วง ตค. พย. ในแถบภาคอีสานและใต้ ในบริเวณที่มีน้ำท่วมขัง เรามาลองศึกษากันอีกครั้งกับ โรคฉี่หนู leptospirosis review ในโซนโรคติดต่อ thaihealth สุขภาพเพื่ออนาคตกันครับ
 • โรคที่มากับน้ำท่วม สุขภาพวันนี้
  น้ำท่วมปี 2554 ยังคงเป็นปัญหาที่หนักหนาสาหัสมากเลยครับ เพราะยังไม่มีทีท่าว่าจะลดลง แม้ว่าจะล่วงมาหลายเดือนแล้ว แต่หลายๆจังหวัด เจอพายุที่ซ้ำซ้อน ทำให้น้ำที่เดิมมีมาก และไหลไม่ทัน ก็มากขึ้นอีก วันนี้ เว็บสุขภาพไทยเอาใจช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม และมีเนื้อหาโรคที่มากับน้ำท่วมมาฝาก 1. โรคเท้าเปื่อย น้ำกัดเท้า จากการที่ต้องอยู่ในที่แฉะนานๆเกิดปัญหาน้ำ ที่อาจเน่าเสีย กัดผิวเปื่อย และแบคทีเรียเข้าไปในผิว หรือเชื้อรา เข้าผิว ก่อให้เกิดอาการ ซอกนิ้ว หรือเท้าเปื่อย หรือที่รู้จักกันดีว่า ฮ่องกงฟู๊ต(hongkong foot) การป้องกัน : พยายามให้เท้าแห้งเท่าที่จะทำได้ เช็ดเท้า ผึ่งลม และแป้งโรย เวลาลงน้ำใช้บู๊ต การรักษา ยาทารักษาเชื้อรา โรยแป้ง 2. โรคระบาดแบ่งตาม WHO สองแบบได้แก่ ระบาดทางน้ำ เช่น อหิวาต์ โรคฉี่หนู หรือ leptospirosis โรคไทฟอยด์หรือไข้รากสาดน้อย ไวรัสตับอักเสบชนิด A ปัญหาที่พบบ่อยของน้ำท่วม คือการหาน้ำสะอาดยาก การที่น้ำแช่ขังนาน เน่าเสีย […]
 • กินเจอย่างไร ได้อาหารสุขภาพดี
  เทศกาลกินเจ เวียนมาบรรจบครบรอบอีกครั้งครับ ครั้งนี้ตรงกับวันที่ 26 กย – 6 ตค 2554 หลายๆท่านคงเริ่มรับประทานเจ เพื่อเป็นการละเว้นการฆ่าและเอาเนื้อสัตว์ มากิน ตามความเชื่อของชาวจีน ส่วนหลายๆท่านคงอยากละเว้นเนื้อสัตว์ เพื่อสุขภาพ แต่ได้จังหวะพอดีเพราะอาหารที่ปรุงแบบเจ หรือมังสวิรัติ จะหาง่ายขึ้นมาก ถ้ามีเทศกาล แต่การรับประทานแบบเจ หรือมังสวิรัตินี้ ต้องพิจารณาให้ดี เพราะอย่างที่เคยเกริ่นไปแล้วว่า หลายๆแห่ง ปรุงอาหารเจแบบไม่สมดุลครับ เราลองมาดูว่า กินเจอย่างไรให้ได้สุขภาพดี ที่นี่เลยครับ คลิก
 • รถและสุขภาพตอน ลมยางและการเติมลม
  ได้เห็นรถที่เกิดอุบัติเหตุบ่อย อันเนื่องมาจากการไม่ดูแลเรื่องยาง โดยเฉพาะในหน้าฝน ที่อาจมีปัญหาเรื่องถนนลื่นจากน้ำ หรือการมีน้ำขังในถนนและรถเกิดอาการทรงตัวไม่อยู่ รถและสุขภาพ เสนอตอน ลมยางและการเติมลมครับ
 • พากินร้านอาหาร มุมอร่อย
  ไทยเฮลท์พากินพาเที่ยววันนี้ เสนอร้านอาหาร มุมอร่อย ศรีราชา ร้านอาหารริมทะเลโรแมนติก
 • อีโคไล STEC และ HUS
  เชื้อ อีโคไล ชนิดสร้างพิษแบบ shiga (STEC Shiga toxin producing E.Coli) เป็นแบคทีเรียชนิดแกรมลบ ที่ก่อให้เกิดโรคในระบบทางเดินอาหาร และมีอาการร้ายแรงทำให้เม็ดเลือดแดงแตกหรือไตวายได้ ช่วงนี้ เชื้ออีโคไล แบบนี้ มีข่าวในต่างประเทศ แต่ไม่ใช่เรื่องใหม่ครับ เว็บสุขภาพไทยเฮลท์ รีวิว อีโคไลชนิด O157:H7 มาให้ดูกันครับ สำหรับการระบาดขณะนี้ เป็น อีโคไล O104 ซึ่งก็เป็นกลุ่มของ STEC เช่นกัน ข้อมูล อีโคไล
 • วิตามินดี กับสุขภาพ
  สมัยเรียน หลายคนคงทราบว่า วิตามินดี(vitamin D)มีประโยชน์ต่อกระดูก เช่นอาจจะจำได้ว่า เราต้องออกไปรับแสงแดดเพื่อให้ร่างกายสร้างวิตามิน D เป็นต้น ปัจจุบันเราพบว่ามันมีประโยชน์โรคหอบหืด หัวใจ เบาหวานและป้องกันมะเร็ง วิตามินดี ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมเข้าไปในกระดูก ในคนที่ขาด ทำให้เกิดโรคกระดูกอ่อน เพราะกระดูกขาดแคลเซียม ในเด็กๆ ทำให้เกิดโรคกระดูกอ่อน(rickets) ในบางประเทศ ต้องเสริมวิตามินดีในนมเลี้ยงเด็ก เนื่องจากขาดแสงแดด เป็นต้น วิตามินดี กับบทบาทในการป้องกันโรคซึมเศร้า และโรคหัวใจ จากการศึกษาพบว่า ผู้ที่ขาดวิตามินดี มีอัตราการเกิดโรคซึมเศร้า และโรคหัวใจสูงกว่า แม้ว่าจะยังไม่ทราบเหตุผล มีการศึกษาพบว่า อัตราการตายจากโรคหัวใจลดลง 7% ในผู้ป่วยที่รับวิตามินดีเป็นประจำ ในเด็กที่เป็นหอบหืด พบอาการหอบหืดมากกว่าในเด็กที่ขาดวิตามินดี ร่างกายสามารถสร้างวิตามินดีได้จากผิวหนัง โดยเมื่อผิวได้รับแสงแดด จะมีการสร้างวิตามินดี แต่การรับแสงแดดมากไปจะเกิดผลข้างเคียงอื่นๆเช่น ไหม้ หรือมะเร็ง ควรรับแดดอ่อนตอนเช้า ไม่เกิน 20 นาทีก็เพียงพอ วิตามินดี มีมากในอาหารบางประเภท เช่น ไข่แดง ปลาแซลมอน นมที่มีวิตามินดี คนไข้ที่อยู่ในบริเวณที่ไม่ค่อยมีแสงแดด แนะนำให้รับประทานวิตามินดี หรืออาหารพวกนี้เพิ่ม […]
 • ไอโอไดด์ การกินไอโอดีนป้องกันรังสี ผลดีและผลเสีย
  ประเด็นสุขภาพน่าสนใจในช่วงนี้ เห็นจะเป็นเรื่องของ ภัยจากกัมมันตภาพรังสี ที่หลายๆคนเป็นห่วงว่าจะมีการแพร่กระจายมาจากโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ และหลายท่านคงหาทางป้องกัน อย่างที่มีคนพูดกันมากคือการกินไอโอดีนเพื่อป้องกันต่อมไทรอยด์ เรามาดูเหตุผล ที่มาที่ไป การกินไอโอดีน และพิษของมัน นพ.วิทิต อรรถเวชกุล ผู้อำนวยการ อภ.อธิบายถึงยาโพแทสเซียมไอโอไดด์ หรือไอโอดีน ว่า เป็นยาที่ผลิตขึ้นในสูตรเดียวกับที่ประเทศรัสเซียใช้ เมื่อเกิดการระเบิดของโรงไฟฟ้าปรมาณู ที่รัสเซีย โดยนักวิจัยพบว่า มีประสิทธิภาพในการป้องกันการเกิดมะเร็งต่อมไทรอยด์ จากรังสีไอโอดีน 131 (รังสีแกมมาและเบต้า) ได้ดี ดังนั้น จึงปกป้องประชาชนที่ได้รับสารกัมมันตรังสีได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งจัดเป็นยาเฉพาะที่ผลิตมาเพื่อสถานการณ์ชั่วคราวเท่านั้น การที่จะแจกจ่ายให้ประชาชนได้ก็ต้องได้รับการยืนยันก่อนว่า จำเป็นต้องใช้จริงๆ สำหรับวิธีรับประทาน โพแทสเซียมไอโอไดด์ หรือไอโอดีน คือ สามารถรับประทานได้ก่อนเข้าสู่พื้นที่เสี่ยง ที่มีการรั่วไหลของสารกัมมันตรังสี ก่อน 1-12 ชม.โดยฤทธิ์ของยาจะอยู่ได้นาน 24 ชม.เด็กอายุ 1 เดือนถึง 3 ปี รับประทานขนาด 32 มิลลิกรัม เด็กอายุ 3-18 ปี ทาน 65 มิลลิกรัม ส่วนผู้ใหญ่อายุมากกว่า 18 […]

บรรยากาศภายในบ้านมีรัก PDF พิมพ์ อีเมล

          “บ้านมีรัก เนอร์สซิ่งโฮมเป็นสถานพักฟื้นผู้สูงอายุและผู้ป่วยระยะพักฟื้น ให้บริการดูแลและฟื้นฟูสุขภาพอนามัยทั้งร่างกายและจิตใจของผู้รับบริการ เรามีทีมงานที่มีคุณภาพมีความรู้ความเข้าใจและโดยเฉพาะอย่างยิ่งยิ่งมีใจรักในวิชาชิพพร้อมให้การดูแลเอาใจใส่ผู้รับบริการด้วยความรักความอบอุ่นภายใต้การบริการจัดการอย่างเป็นระบบ และให้ความสำคัญแก้ผู้รับบริการเป็นหลัก ทั้งนี้ก็เพื่อให้เกิดผลดีต่อสุขภาพกาย สุขภาพใจ และพลานามัยของบุคคลอันเป็นที่รักของท่าน บ้านมีรัก เนอร์สซิ่งโฮม

 

          ภาพบรรยากาศของห้องเดี่ยวที่มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวก สบาย ครบครัน

 

 

          ภาพบรรยากาศของห้องคู่ที่ ผู้พักฟื้นต้องการอยู่เป็นคู่ แต่มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวก

 

 

          ภาพบรรยากาศของห้องรวม

 

 

          ภาพห้องสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโดยเฉพาะ

 

 

          ภาพสำหรับที่นั่งของเจ้าหน้าที่ คอยดูแลผู้ป่วยด้านนอก ตลอดเวลา

 

 

 

          ภาพพื้นที่ สำหรับรับประทานอาหาร และพื้นที่สำหรับจัดกิจกรรม

  

          ที่นั่งเล่นสำหรับผู้ติดต่อ

 

 

          ภาพบรรยากาศห้องครัว ที่มีอุปกรณ์ครบ

 

 

          ภาพห้องน้ำที่มีการแยกห้องน้ำ ชาย-หญิง ออกเป็นสัดส่วน